Tin tức & Ưu đãi

Chứng chỉ hành nghề Spa và 6 điều cần biết

Chứng chỉ hành nghề spa đang trở thành điều kiện bắt buộc để theo nghề spa một cách chuyên nghiệp và đúng quy định pháp luật. SCI Academy sẽ cùng bạn tìm hiểu thế nào là chứng chỉ hành nghề spa. Là đơn vị nào được phép cấp chứng chỉ hành nghề spa và những vấn đề liên quan.

Ngành Spa, cụ thể là chăm sóc da là một ngành nghề có tính chất đặc thù trong lĩnh vực làm đẹp – thẩm mỹ. Do đó, điều kiện để có thể theo đuổi nghề spa một cách chuyên nghiệp và hợp pháp là phải có chứng chỉ hành nghề spa. Để hiểu rõ hơn về chứng chỉ này, bạn đọc hãy cùng theo dõi ngay những nội dung được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Chứng chỉ spa là gì? Quy định pháp luật về chứng chỉ hành nghề spa

Theo Điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP: Khi bắt đầu tham gia vào kinh doanh lĩnh vực thẩm mỹ spa. Điều kiện cần thiết bắt buộc mà các Spa chăm sóc da tại Tp.hcm phải có trước khi hoạt động kinh doanh hợp pháp. Đó là phải có chứng chỉ hành nghề spa hoặc chứng nhận do cơ sở đào tạo dạy nghề hợp pháp cấp.

Chứng chỉ hành nghề spa giống như là một loại giấy thông hành giữa người đăng ký kinh doanh và nhà Chức năng Quản lý. Đó là một giấy chứng nhận người sở hữu (spa). Hoặc người đại diện pháp luật đã trải qua một khóa học về đào tạo spa chuyên nghiệp và toàn diện. Đủ điều kiện tốt nghiệp và được cấp chứng chỉ hành nghề spa hợp lệ do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chứng nhận.

Bởi ngày nay nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng tăng cao. Nên lĩnh vực thẩm mỹ đã trở thành món mồi béo bở cho tất cả những ai có mộng kinh doanh. Từ đó đã kéo theo tình trạng các cá nhân hay doanh nghiệp. Hoặc các nhà đầu tư ồ ạt đổ tiền mở spa chăm sóc da kinh doanh. Trước thực trạng đó các Cơ quan Chức năng càng siết chặt về mặt chứng chỉ nghề spa.

2. Các loại chứng chỉ spa

Hiện nay, xã hội đang lưu hành 3 loại chứng chỉ spa khác nhau, bao gồm:

2.1. Chứng chỉ do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp

Đây là chứng chỉ hành nghề spa theo đúng pháp luật nhà nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ban hành và được chấp thuận khi cá nhân hoặc tổ chức muốn kinh doanh trong lĩnh vực Spa.

2.2. Chứng chỉ do trung tâm dạy nghề cấp

Đây là chứng chỉ xác nhận bạn đã tham gia và hoàn thành khóa học spa – chăm sóc da tại một cơ sở đào tạo nghề đó.

2.3. Chứng chỉ quốc tế

Là chứng chỉ được cấp bởi các tổ chức, hội đồng thẩm định chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe – sắc đẹp. Một số chứng chỉ quốc tế uy tín có thể kể tới như ITEC, CIDESCO, CIBTAC,…

3. Tại sao cần phải có chứng chỉ Spa?

Nhu cầu làm đẹp của con người tăng cao kéo theo sự xuất hiện ồ ạt của các spa, thẩm mỹ viện. Để kiểm soát chất lượng cũng như đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, nhà nước đang ngày càng siết chặt hơn các quy định về hành nghề và kinh doanh trong lĩnh vực spa. Do đó, chứng chỉ Spa càng trở nên quan trọng hơn, là điều kiện

Có hai đối tượng chính là người cần phải có chứng chỉ Spa: đó là những nhân viên, kỹ thuật viên chăm sóc da. Và những người kinh doanh trong lĩnh vực làm đẹp – thẩm mỹ.

3.1. Đối với những người muốn làm ở vị trí kỹ thuật viên spa

Không nhất thiết phải có chứng chỉ hành nghề. Bởi hầu hết các spa, resort, khách sạn tư nhân thường chỉ yêu cầu về kinh nghiệm hoặc nhận đào tạo cho người mới luôn.

Lợi thế giúp bạn dễ dàng xin việc hơn, nhất là khi bạn muốn làm việc tại các cơ sở làm đẹp có danh tiếng, quy mô lớn với mức thu nhập cao. Bởi có trong tay chứng chỉ spa cũng phần nào chứng minh được thực lực và trình độ tay nghề của bản thân bạn.